Laptop tự tắt nguồn – Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop tự tắt nguồn – Gợi ý 6 cách khắc phục hiệu quả triệt để lỗi laptop tự tắt nguồn

Laptop tự tắt nguồn khiến khá nhiều người hoang mang không biết máy tính mắc lỗi gì? Hậu quả của việc máy tính tắt nguồn đột ngột khá nặng nề, về lâu dài sẽ nhanh hỏng máy hơn so với những loại máy khác. Làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng laptop tự tắt nguồn, dưới đây là những nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục trong thời gian sớm nhất mà bạn có thể tham khảo.

Laptop tự tắt nguồn - Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop tự tắt nguồn

1. Lâu ngày chưa vệ sinh laptop

Trong không khí chứa rất nhiều bụi bẩn, mặc dù các bạn sử dụng máy trong những nơi kín như phòng ngủ, văn phòng công ty, phòng làm việc hay bất cứ đâu thì sẽ vẫn bị bụi bám vô máy. Thế nên khi một lượng bụi bẩn bám vào trong các ngóc ngách, kẽ hở trong máy sẽ sinh ra lỗi laptop tự tắt. Tuy nhiên mọi chuyện sẽ không dừng lại chỉ ở lỗi kia, các bạn sẽ phải gặp nhiều lỗi hơn nếu không đem máy đi vệ sinh định kỳ. Thông thường thì quạt sẽ bị bám bụi nhiều nhất, nếu lâu ngày không được thông thoáng sẽ không thể làm mát cho máy tốt được. Thế nên các bạn cần vệ sinh máy 6 tháng một năm là yêu cầu tối thiểu cho mọi loại máy tính. Nếu các bạn cảm thấy mình có thể vệ sinh cho máy thì hãy mua những sản phẩm lau rửa chuyên dụng cho laptop để đảm bảo an toàn cho máy.

Quạt trong laptop không được vệ sinh thường xuyên nên lâu ngày bị đóng bụi
Quạt trong laptop không được vệ sinh thường xuyên nên lâu ngày bị đóng bụi

2. Laptop bị nhiễm virus, malware

Bạn đừng nghĩ máy tính của mình chỉ bị nhiễm virus khi sử dụng USB. Thực tế việc máy tính nhiễm virus từ các trang web độc hại,… đang xảy ra rất nhiều hiện nay. Cho dù bạn có phương pháp ngăn chặn cơ bản nhưng khả năng cao vẫn bị nhiễm virus rất cao. Những virus mạng hiện giờ ngày một được nâng cấp, bọn chúng sẽ âm thầm tấn công máy bạn mà bạn không hề hay biết. Những con virus này đa phần đều sẽ ăn cắp các dữ liệu máy tính cũng như thông tin bảo mật của bạn. Một số loại thì làm hư hỏng các chức năng có trong máy khiến cho bạn gặp tình trạng lỗi laptop tự tắt này. Việc máy tắt thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng, thế nên cần phải cân nhắc việc không sử dụng phần mềm diệt virus.

Chính vì thế để loại bỏ tình trạng máy tính tự động tắt nguồn liên tục thì nên sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ máy tính một cách hoàn hảo như:

 • Kaspersky Anti-Virus / Bảo mật Internet / Bảo mật toàn diện
 • Bảo mật Internet Bitdefeder / Bảo mật toàn diện
 • Avast Free Antivirus / Pro / Bảo mật Internet
 • Avira Free Antivirus / Pro / Internet Security
 • Norton chống virus

Nếu máy tính đã bị nhiễm virus thì bạn nên nhanh chóng kết nối mạng, quét virus cho toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên nếu máy tính bị dính virus nặng và không thể hoạt động lại được nữa thì tốt nhất hãy mang máy tính đi cài lại win.

3. Dùng quá nhiều tác vụ cùng lúc làm phát sinh lỗi laptop tự tắt

Chúng ta thường sẽ sử dụng rất nhiều tác vụ cùng lúc để công việc được nhanh chóng hoàn tất, cũng như nâng cao trải nghiệm của mình. Nhưng mà việc sử dụng nhiều tác vụ này sẽ dẫn tới kết quả là phần cứng bị quá tải và buộc lòng nó phải tắt máy ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho bạn. Nếu không có tính năng này được tích hợp từ ban đầu, laptop sẽ sinh ra các hiện tượng cháy nổ gây hại đến người sử dụng là bạn. Vì vậy các bạn cần điều tiết và hạn chế việc sử dụng quá nhiều tác vụ cùng lúc. Có tác vụ nào đó mà bạn thấy không cần thiết thì có thể tắt đi, không để nó chạy đồng thời với những tác vụ khác.

Các bạn không nên sử dụng nhiều tác vụ cùng lúc để tránh việc laptop tự động tắt mà không báo trước
Các bạn không nên sử dụng nhiều tác vụ cùng lúc để tránh việc laptop tự động tắt mà không báo trước

4. Nhiệt độ của máy quá cao

Nhiệt độ là điều mà các dòng máy laptop hiện nay cần chú ý, vì khi chúng ta so sánh với máy tính để bàn thì khả năng máy tính xách tay sẽ dễ gặp các trường hợp lỗi cao hơn. Lý do đó chính là vì mọi thứ được tích hợp trong một máy tính laptop, nên tình trạng thân máy bị nóng sẽ ảnh hưởng lây đến phần cứng bên trong. Cho nên các bạn cần phải lưu tâm đến điều này hơn, nếu để lâu ngày có thể sinh ra những lỗi như lỗi laptop tự tắt. Vì thế mà bạn cần kiểm tra mỗi khi máy kêu rú lên, đây có thể là dấu hiệu nhận biết rằng máy bạn đang quá nóng và cần được hạ nhiệt.

Laptop trở nên quá nóng có thể gây ra lỗi laptop tự tắt
Laptop trở nên quá nóng có thể gây ra lỗi laptop tự tắt

5. Lỗi liên quan đến card màn hình

Máy tính bị  lỗi tự tắt nguồn có một phần liên quan tới card màn hình. Một khi card màn hình bị lỏng hoặc hoạt động quá tải thì máy tính tự động tắt nguồn và khởi động lại. Điều này rất gây hại cho máy tính bạn nên chú ý để máy tính không rơi vào trường hợp đó.

Chính vì thế muốn giải quyết tình trạng này bạn nên:

 • Luôn cập nhật driver cardd màn hình lên phiên bản mới nhất.
 • Hạn chế không dùng nhiều ứng dụng đồ họa trong thời gian dài.
 • Luôn kiểm tra xem đã cài card màn hình đúng với mẫu card VGA chưa. Hãy thường xuyên nâng cấp card màn hình để sử dụng phiên bản mới không bị lỗi.

6. Lỏng RAM và cách khắc phục

Nguyên nhân lỏng RAM cũng khiến laptop  tự tắt nguồn so với những gì bạn nghĩ. Khi máy tính bị dính lỗi liên quan tới bộ nhớ RAM thì lúc khởi động lại máy sẽ kêu tiếng bíp bíp nếu không sửa chữa kịp thời máy tính dễ bị tắt nguồn không báo trước.

Chính vì vậy cho nên khi máy tính bị lỏng RAM và xuất hiện những hiện tượng trên thì người dùng cần phải:

 • Thường xuyên vệ sinh máy tính, phần cứng như RAM – chân RAM, khe cắm RAM, …
 • Tính đến khả năng nâng cấp RAM nếu bộ nhớ RAM có dung lượng thấp.
 • Khi máy tính khởi động cần phải nghe âm thanh để đoán lỗi. Sau đó tháo RAM ra vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo máy không còn bụi bẩn ảnh hưởng.

6 cách khắc phục hiệu quả triệt để lỗi laptop tự tắt

Qua những nguyên nhân mà chúng tôi liệt kê ở phía trên, chắc hẳn các bạn cũng đã biết mình nên chọn phương pháp nào cho máy tính xách tay của mình rồi. Nhưng nếu chưa thì các bạn có thể thử hết những mẹo sau đây để sửa lỗi:

1. Hạ nhiệt cho laptop của bạn

Để có thể giải quyết được tình trạng máy bị nóng, các bạn có thể tải những phần mềm thông báo nhiệt độ trong máy ở trên mạng xuống. Còn nếu các bạn không muốn gây áp lực thêm cho máy thông qua việc cài đặt phần mềm thì có thể sử dụng tay để cảm nhận. Nếu bạn thấy máy quá nóng thì nên cho máy chuyển sang chế độ Sleep hoặc Hibernate nếu như vẫn muốn sử dụng laptop sau đó. Hai chế độ này sẽ giúp máy ngắt kết nối với nguồn điện mà bạn đang cắm và giảm sự phát sinh nhiệt độ. Nhưng trong trường hợp các bạn thấy không cần dùng máy nữa thì nên tắt laptop của mình đi để nó có thể nghỉ ngơi. Ngoài ra bạn có thể mua thiết bị hỗ trợ để giảm nhiệt như quạt tản nhiệt, đế tản nhiệt và những thứ tương tự vậy.

Các bạn có thể hạ nhiệt cho laptop bằng các thiết bị hỗ trợ việc tản nhiệt cũng như làm mát
Các bạn có thể hạ nhiệt cho laptop bằng các thiết bị hỗ trợ việc tản nhiệt cũng như làm mát

2. Khởi động lại máy để sửa lỗi laptop tự tắt

Chắc hẳn các bạn đã không ít lần sử dụng đến mẹo này để sửa lỗi, cũng đúng thôi vì nó rất dễ để thực hiện mà lại không ảnh hưởng đến bộ phận nào trong máy. Các bạn hãy ngắt nguồn điện và các thiết bị kết nối với máy tính xách tay của minh và sau đó tiến hành khởi động lại máy. Nói là khởi động lại máy nhưng bạn phải Shut down máy luôn. Quá trình các bạn phải chờ đến máy không còn thấy nóng mới có thể gỡ pin được, nhớ cẩn thận để không bị giật điện. Tiếp theo gỡ pin ra khỏi máy và đợi một lúc. Sau đó gắn pin lại và khởi động lại laptop.

3. Sử dụng phần mềm diệt virus

Như những gì chúng tôi nói ở phần nguyên nhân, dù cho các bạn không muốn thì cũng phải tải ngay cho mình một phiên bản diệt virus. Các bạn có thể sử dụng những phiên bản miễn phí có trên trang website chính thức để không bị nhiễm phải mã độc được cài đặt bên trong trang web bạn tải xuống. Việc tải những phần mềm diệt virus không đúng trang chính thức của nhà phát hành sẽ khiến bạn gặp phải virus, cho nên khi lướt mạng chúng ta cũng cần thật cẩn trọng hơn. Và phần mềm diệt virus sẽ hỗ trợ tốt cho bạn chuyện này trong tương lai, nên hãy cài đặt và sử dụng chúng ngay.

Đây là các phần mềm diệt virus được nhiều người dùng tin cậy và sử dụng
Đây là các phần mềm diệt virus được nhiều người dùng tin cậy và sử dụng

4. Cập nhật lại BIOS

BIOS có vai trò quan trọng trong máy, vì nó kiểm soát và thiết lập các tính năng có trong máy tính xách tay của bạn. Nhưng vì BIOS có độ khó, phức tạp cao nên các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ vì phần này sẽ liên quan đến ổ cứng rất nhiều. Chúng tôi cũng không khuyến khích các bạn tự cập nhật BIOS cho laptop của mình để sửa lỗi. Tốt nhất là đem máy đến cho các nhân viên có chuyên môn để họ xử lý, nếu bạn tự thực hiện có thể để lại những rắc rối sau này.

5. Thay thế mainboard mới

Mainboard hay còn gọi bảng mạch chính của laptop, nó có thể bị nhiệt độ hay điện áp không ổn định làm hư hại vì phần này nó khá mỏng manh. Các tụ điện sẽ gặp trục trặc dẫn đến lỗi laptop tự tắt. Triệu chứng khi bị hỏng Mainboard như máy chạy chậm, tải các tác vụ lâu, mở tệp tin gặp lỗi. Nếu bạn thấy mình mặc phải những điều trên, có lẽ đây là lúc để các bạn mua một Mainboard mới rồi. Việc thay Mainboard không dễ dàng với những ai không rành về máy tính, nếu bạn có ý định thay thì nên đem ra tiệm để họ thực hiện đúng và chính xác hơn.

Các bạn cần thay Mainboard mới cho laptop vì nó có thể đã bị hỏng
Các bạn cần thay Mainboard mới cho laptop vì nó có thể đã bị hỏng

6. Cập nhật Windows cho laptop của bạn

Windows luôn khuyến khích chúng ta cập nhật các phần mềm hệ thống trong máy. Thế nên nếu như bạn thấy có thông báo cập nhật xuất hiện thì nên cập nhật ngay để có thể sửa được lỗi. Nếu máy bạn không có thông báo thì chúng tôi sẽ chỉ bạn cách để có thể tự cập nhật. Và dưới đây là các bước để thực hiện theo:

 • Bước 1: Đầu tiên để mở được cửa sổ Control Panel chúng ta bấm vào Start trên thanh Taskbar, ở bên phải của Start sẽ có các mục. Các bạn tìm Control Panel và bấm vào.
 • Bước 2: Vào được rồi thì các bạn tìm biểu tượng có tên Windows Update và click vào nó.
 • Bước 3: Bây giờ thì các bạn tiến hành cập nhập cho các phần mềm hệ thống yêu cầu thực hiện. Trong quá cập nhật bạn không được tắt máy hoặc tắt kết nối mạng.
 • Bước 4: Chờ cập nhật xong thì nhớ khởi động lại máy để các phần mềm đã được đổi mới và hoạt động tốt.

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục laptop tự tắt nguồn như trên, khách hàng sẽ biết cách tự sửa lỗi này nhanh chóng nhất. Nếu bạn không thể xóa bỏ tình trạng này tại nhà thì hãy mang máy tính tới cơ sở gần nhất của Hệ thống laptop Hà Nội. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật tại đây sẽ giúp bạn phát hiện và sửa chữa lỗi nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhất. Mọi thông tin liên lạc quý khách có thể gọi điện trực tiếp tới hotline 09 666 444 92 để được giải đáp những thắc mắc của bạn.

—————————————-
HỆ THỐNG LAPTOP HÀ NỘI
? Email: laptophanoi69@gmail.com
? Cơ sở 1: Số 175 Hồ Tùng Mậu – P.Cầu Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội
☎️ Hotline/ Zalo: 09 666 444 92
? Cơ sở 2: Số 38 Ngõ 177 Cầu Diễn – P.Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội
☎️ Hotline/ Zalo: 08 468 888 91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ: 09 666 444 92
Gọi Hotline

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo